ĂN LÀNH SỐNG KHỎE 02: 5 CÁCH GIÚP TỐI ƯU VIỆC QUẢN LÝ VÀ SỬ DỤNG THỰC PHẨM TẠI GIA
Cập nhật ngày 24.11.2021
Đại dịch khiến xu thế sử dụng thực phẩm và ăn uống thay đổi đáng kể. Nhiều người quan tâm hơn đến nguồn thực phẩm sạch, cách quản lý thực phẩm theo tuần theo tháng để tối ưu việc ăn uống tại gia. Dưới đây là một số phương pháp giúp bạn quản lý tốt hơn những gì mình đưa vào cơ thể.
1. TỰ TRỒNG CÁC LOẠI RAU SẠCH ĐƠN GIẢN DỄ TRỒNG TẠI NHÀ
Trở lại sau quãng thời gian giãn cách do dịch bệnh, nhiều gia đình vẫn duy trì thói quen tự trồng rau tại nhà bởi nó đáp ứng đầy đủ các tiêu chí: An toàn – Tiện lợi – Đơn giản.
– An toàn: đảm bảo rau luôn sạch, tươi ngon, lượng dinh dưỡng cao cho cả gia đình an tâm thưởng thức mà không lo các vấn đề về phân bón hóa học hay thuốc trừ sâu.
– Tiện lợi: Với khoảng xanh nhỏ nhưng đủ đầy các loại rau như: cải, mướp, xà lách, mồng tơi,.. bạn không cần phải đi chợ thường xuyên mà vẫn có rau tươi để ăn, vừa tiết kiệm thời gian vừa tiết kiệm chi phí sinh hoạt.
– Đơn giản: Không cần đất đai rộng lớn, chỉ cần một vài thùng xốp nhỏ, thêm các vật dụng làm vườn cơ bản là đủ để biến ban công nhà bạn thành vườn rau xanh tươi rồi.
2. LẬP KẾ HOẠCH NẤU ĂN, XÂY DỰNG THỰC ĐƠN SẴN VÀ ĐI CHỢ 1 LẦN/TUẦN
Đi chợ 1 lần, ăn cho cả tuần là giải pháp vừa giúp tiết kiệm thời gian, công sức, tiền bạc mà gia đình bạn vẫn có những món ăn tươi ngon. Đặc biệt là với các chị em văn phòng, 5 giờ tan tầm thường khó mua được thực phẩm tươi ngon, trong khi đó có sẵn thực đơn và nguyên liệu trong tủ lạnh rồi thì chỉ cần bắt tay vào nấu nướng mà không cần suy nghĩ nhiều.
Bạn chỉ cần lên sẵn thực đơn cho cả tuần rồi dành một buổi để đi siêu thị, mua đầy đủ các thực phẩm chín cần thiết như cá, thịt, hải sản, rau, củ,.. về bảo quản trong tủ lạnh là có thể đảm bảo kế hoạch nấu ăn cho cả tuần.
3. DÙNG KHĂN GIẤY ĐỂ BẢO QUẢN RAU CỦ
Rau củ để tủ lạnh khoảng 3-5 ngày thường dễ bị úng, sinh ra các chất nhờn và héo úa mất ngon. Không những thế, chúng còn làm cho tủ lạnh có mùi hôi và ám mùi vào các loại thức ăn khác. Lúc này, bạn chỉ cần đến “cứu tinh” khăn giấy, một giải pháp đơn giản giúp bảo quản rau củ lâu hơn nhờ vào khả năng hút ẩm cực kỳ tốt.
Bao quanh bó rau hoặc phần củ, quả đã rửa sạch (sau khi ráo nước thật kỹ) bằng 1 – 2 tờ khăn giấy, sau đó cho vào hộp nhựa hoặc túi zip và đóng nắp thật kỹ. Tuổi thọ rau củ sẽ lâu hơn từ 2 – 3 lần so với thông thường nhờ mẹo vặt đơn giản này.
4. QUẢN LÝ THỰC PHẨM LÂU HƠN THÔNG QUA CÔNG NGHỆ
Chiếc tủ lạnh nhà bạn chính là nhân tố quan trọng để thực phẩm luôn tươi ngon trong thời gian dài, vì vậy hãy “chọn mặt gửi vàng” một dòng sản phẩm tích hợp được các công nghệ giúp tối ưu hóa độ tươi ngon của thực phẩm trước mỗi bữa ăn nhé!
– Ngăn đông mềm 5 chức năng với khả năng điều chỉnh nhiệt độ: Ngăn mát 4oC, trữ lạnh 0oC, đông mềm -7oC, làm bia tuyết -10oC, làm đá -18oC, bạn thoải mái điều chỉnh nhiệt độ theo chức năng phù hợp với từng loại thực phẩm. Đặc biệt, thịt cá bảo quản đông mềm lấy ra nấu ngay không cần rã đông, giúp bạn rút ngắn thời gian chế biến mà vẫn giữ được độ tươi ngon và dưỡng chất cho món ăn.
– Công nghệ diệt khuẩn khử mùi Deo Fresh trên tủ lạnh AQUA AQR-B348MA sử dụng các phân tử nano bạc để ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn, nấm mốc gây mùi khó chịu. Công nghệ này còn hạn chế được tình trạng lẫn mùi vào nhau rất thường gặp khi dùng tủ lạnh, không gian bên trong luôn sạch sẽ để thực phẩm luôn ngon, lành, có lợi cho sức khỏe gia đình.
Tham khảo thêm thông tin của tủ lạnh AQUA AQR-B348MA tại đây.
5. KÉO DÀI TUỔI THỌ CỦA GIA VỊ THÔNG QUA VIỆC BẢO QUẢN ĐÚNG
Độ ẩm, nhiệt độ và ánh sáng có thể khiến các loại gia vị nhanh chóng mất đi hương vị đặc trưng, vì vậy cần bảo quán chúng ở nơi thoáng mát và tránh ánh sáng trực tiếp.
Đồng thời, bạn cũng cần chú ý các mẹo nhỏ sau để kéo dài tuổi thọ của gia vị nhé.
– Đảm bảo nơi bảo quản luôn được vệ sinh sạch sẽ, các loại gia vị được phân loại và sắp xếp ngăn nắp.
– Sử dụng các loại bình, chai, kín để chứa gia vị để tránh bị bay mùi, chảy nước hay vón cục, ẩm mốc,..
– Mua vừa đủ dùng với nhu cầu của gia đình, tránh mua quá nhiều phải bảo quản lâu gây hư hỏng.
Mong rằng với 5 mẹo nhỏ trên từ AQUA sẽ giúp bạn quản lý và sử dụng thực phẩm tốt hơn, đảm bảo dinh dưỡng cho cả gia đình, đặc biệt là trong thời điểm “sức khỏe là quan trọng nhất” như hiện nay.