#STAYHOME: TỰ VỆ SINH MÁY GIẶT LỒNG NGANG TẠI NHÀ ĐƠN GIẢN, DỄ LÀM VÀ HIỆU QUẢ

#STAYHOME: TỰ VỆ SINH MÁY GIẶT LỒNG NGANG TẠI NHÀ ĐƠN GIẢN, DỄ LÀM VÀ HIỆU QUẢ

Cập nhật ngày 06.09.2021

#Stayhome: Tự vệ sinh máy giặt lồng ngang tại nhà đơn giản, dễ làm và hiệu quả

Bất cứ món đồ gia dụng nào sau một thời gian sử dụng cũng sẽ trở nên cũ đi. Theo một cách khách quan, tuỳ vào cách dùng và bảo quản của chúng ta mà độ mới cũng như chất lượng của máy được duy trì với khoảng thời gian dài hay ngắn. Thường xuyên vệ sinh cũng là một cách giúp các thiết bị giữ được độ mới lâu hơn và duy trì hoạt động hiệu quả.
Bài viết này mình chia sẻ đến với các bạn cách mình đã vệ sinh chiếc máy giặt lồng ngang dùng lâu năm và tương đối bẩn sau thời gian dài nó chăm chỉ làm việc. Mình chỉ dùng những nguyên liệu có sẵn tại nhà, cách làm không quá rườm rà, phức tạp.

Ve_sinh_may_giat_long_ngang_tinhte-35.jpg

So với những thiết bị gia dụng khác thì máy giặt là vật dụng mà chúng ta ít khi để ý đến việc phải vệ sinh tổng thể. Chúng ta vẫn cứ tận dụng chức năng của nó để làm sạch quần áo, đồ đạc của chúng ta mà quên đi chính bản thân chiếc máy giặt cũng cần được vệ sinh “tắm rửa”.
Máy giặt sạch sẽ thì đồ đạc được giặt giũ bên trong mới sạch theo, máy giặt càng sạch càng làm giảm nguy cơ sinh sôi nảy nở của nấm mốc và vi khuẩn, bảo vệ quần áo và từ đó bảo vệ làm da, tránh bị dị ứng.

Hơn hết, nếu máy giặt được hết cặn bẩn, cặn vải, thông thoáng thì hiệu suất làm việc cũng sẽ đạt được mức tối ưu hơn.
Tuỳ theo thói quen sử dụng mà có gia định sẽ vệ sinh máy giặt hàng tháng, vài tháng một lần hoặc có nhiều gia đình cứ để vậy mà dùng, đến khi có trục trặc gì thì gọi thợ.
Sau một thời gian dùng sẽ có rất nhiều cặn bẩn, sợi vải,…bám lại bên trong tấm lọc, hoặc tấm đệm cửa của máy lồng ngang. Chính những thứ này là tác nhân khiến máy giặt làm sạch không còn hiệu quả, hay thậm chí bị tắt nghẽn. Do đó, dù siêng hay lười gì thì chúng ta cũng nên để ý và dành thời gian định kỳ vệ sinh máy giặt ở nhà, không mất quá nhiều thời gian nhưng mang lại sự sạch sẽ.
Những nguyên vật liệu cần chuẩn bị trước

  • Khăn lau
  • Găng tay cao su rửa chén
  • Bọt biển rửa chén
  • Nước rửa chén
  • Bột baking soda
  • Giấm trắng

Tuỳ mỗi người có cách làm riêng, mình thì lau dọn theo thứ tự từ trong ra ngoài.

DSCF3502.jpg

Cách đơn giản nhất là vận dụng tính năng tự vệ sinh lồng giặt có sẵn của máy. Hầu như máy giặt mới những năm gần đây đều được trang bị sẵn tính năng vệ sinh lồng giặt. Sau 1 khoảng thời gian dùng chúng ta chỉ cần khởi động máy giặt lên, chọn chế độ về sinh lồng giặt chờ đến khi máy thực hiện hết chu trình là xong.

Ve_sinh_may_giat_long_ngang_tinhte-43.jpg
Cách thứ 2 là vệ sinh bằng bột baking soda. Cách làm này thủ công và tốn thời gian hơn. Baking soda có tác dụng tẩy rửa cặn bẩn và khử nấm mốc, diệt khuẩn khá tốt.
Ve_sinh_may_giat_long_ngang_tinhte-28.jpg
Pha loãng baking soda với nước, thấm bọt biển rửa chén và lần lượt chùi các mặt trong lồng giặt. Việc làm giúp cho những chiếc lồng giặt sử dụng lâu ngày được sạch sẽ và sáng bóng trở lại.
Ve_sinh_may_giat_long_ngang_tinhte-56.jpg
Khởi động máy lên, chọn chu trình giặt tổng hợp hoặc một chu trình giặt nào mà lượng nước xả ra máy giặt nhiều nhất có thể. Quá trình vận hành của máy giúp cuốn trôi lớp bẩn vừa lau bằng baking soda.

ve_sinh_may_giat_so_sanh2.jpg

Bên dưới kẻ, các viền của tấm đệm máy giặt lồng ngang là nơi đọng lại rất nhiều bùn đất, bụi bẩn và nước. Nếu không vệ sinh thường xuyên tấm đệm sẽ rất dơ, đóng rêu và còn bị móc.

Ve_sinh_may_giat_long_ngang_tinhte-36.jpg

Mình không mua nước rửa chuyên dụng cho máy giặt như ở trên mạng bày mà mình dùng giấm trắng nấu ăn có sẵn ở nhà để cọ rửa loại bỏ các vết bẩn, mảng bám dơ, khử mùi hôi. Mùi của giấm sau một giờ đồng hồ sẽ biến mất, không độc hại, an toàn.
Thấm khăn hoặc bọt biển vào giấm và lần lượt cọ lau các ngách bên dưới và trên bề mặt tấm đệm. Những chỗ nào vết bẩn bám chặt hoặc mốc thì thấm giấm vào để tầm 5 – 10 phút rồi chà mạnh.
Quan tâm đến vấn đề bám bẩn và dệt khuẩn một số máy giặt hiện đại được nhà sản xuất thiết kế riêng nhằm hạn chế các vấn đề mà người dùng thường gặp. Chẳng hạn như các dòng máy giặt đời mới của AQUA được trang bị thiết kế vòng đệm kháng khuẩn bằng ABT cho cửa máy giặt giúp bảo vệ quần áo, hạn chế tối đa nấm mốc, vi khuẩn bám lại sau thời gian sử dụng lâu dài. Đồng thời, trên mâm giặt cũng được phun một chất liệu đặc biệt có khả năng kháng khuẩn, ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn.
Cùng với đó là công nghệ Smart Dual Spray – Tự động làm sạch mặt trong cửa. Các tia nước sẽ tự động rửa sạch xà phòng, xơ vải, chất bẩn,… còn sót lại ở khu vực mặt trong cửa và vòng đệm sau mỗi lần giặt. Sau khi giặt xong, quần áo lấy ra cũng được đảm bảo sạch sẽ.

DSCF3506.jpg

Sau 1 thời gian sử dụng, cặn xà phòng sẽ bám lại ở các cạnh của hộc để bột giặt, để quá lâu cặn bột giặt này còn bị nâu và dơ đi.
Ve_sinh_may_giat_long_ngang_tinhte-51.jpg

Hầu hết các học chứa này đề có thể mở ra dễ dàng. Sau khi lấy, mình rửa nó dưới vòi nước, lực nước giúp làm tan và rửa trôi xà phòng đi. Phần bám dính còn lại, mình dùng bọt biển để cọ rửa cho sạch hơn.

DSCF3504.jpg

Bộ lọc cặn của máy giặt lồng ngang được đặt ở góc dưới chân máy. Vị trí này rất dễ dơ, và chúng ta cũng ít để ý tới.
Sau nhiều lần giặt giũ, túi lọc bên trong sẽ có rất nhiều cặn, xơ vải, tóc và các chất bẩn khác,…
Mở nắp đậy bên ngoài và lấy bộ lọc cặn ra, để dưới vòi nước rửa trôi cặn bám bên ngoài, dùng bọt biển để cọ rửa những phần bám dính. Nếu vẫn còn bám dơ thì dùng bàn chải đánh răng để chà là ra hết.

DSCF3503.jpg

Phần bên ngoài máy giặt mình dùng khăn thấm nước rửa chén lau qua để loại bỏ hết các vết dơ, keo bám bên ngoài. Sau đó giặt khăn và lau lại bằng nước sạch. Nếu thấy không quá dơ thì chỉ cần dùng khăn sạch lau qua là bóng bẩy trở lại.

DSCF3505.jpg

  • Sau mỗi lần giặt, lấy quần áo ra khỏi máy giặt ngay để quần áo ướt trong máy, chúng sẽ bị ám mùi nấm mốc, hơi ẩm trong lồng máy tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển.
  • Bên dưới tấm đệm sau mỗi lần giặt sẽ đọng lại nhiều nước, lúc lấy đồ ra nên lau qua để hạn chế hơi ẩm tồn tại. Kiểm tra, loại bỏ các dị vật bị kẹt bên trong mỗi khi cho đồ vào giặt.
  • Sau mỗi chu trình giặt đừng vội đóng kín cửa vì hơi ẩm trong lồng máy vẫn còn, nên để cửa mở một lúc cho lồng giặt được khô thoáng.
  • Mỗi lần giặt cho 1 lượng bột giặt vừa đủ, tránh tràn bọt, dư cặn do không tan hết và lãng phí.


Hy vọng chia sẻ của mình có thể giúp ích! Nhớ vệ sinh máy giặt và các thiết bị gia dụng trong nhà định kỳ nhá!

Nguồn từ website Tinh Tế (link)