#STAYHOME: CHIA SẺ PHƯƠNG PHÁP RÃ ĐÔNG THỰC PHẨM ĐÚNG CÁCH VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN TRÁNH

#STAYHOME: CHIA SẺ PHƯƠNG PHÁP RÃ ĐÔNG THỰC PHẨM ĐÚNG CÁCH VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN TRÁNH

Cập nhật ngày 21.09.2021

#Stayhome: Chia sẻ phương pháp rã đông thực phẩm đúng cách và những điều cần tránh
Để bảo quản thực phẩm tươi sống được lâu, người ta thường cho chúng vào ngăn đông của tủ lạnh. Cách làm này giúp trữ thực phẩm được nhiều ngày và dùng dần khi cần thiết, nhất là trong mùa dịch, chợ đóng cửa, siêu thị nhanh hết thực phẩm như hiện nay.
Trước khi chế biến, những thực phẩm được đông lạnh cần phải được mang đi rã đông, mỗi gia đình có một cách rã đông riêng, tuy nhiên đó có phải là cách làm phù hợp để đảm bảo dinh dưỡng và an toàn cho sức khỏe? Bài viết này mình chia sẻ đến anh em những phương pháp rã đông thực phẩm trước khi chế biến.

1.jpg
Việc đông lạnh thực phẩm nhằm mục đích bảo quản lâu hơn, giúp chúng hạn chế biến chất và lâu hỏng.
Hoạt động của vi sinh vật, các enzym có trong thực phẩm, sự oxy hoá khiến chất lượng thịt, cá tươi bị biến đổi, hư hỏng, có mùi.
Trong thịt, cá có chứa sẵn nước, khi cho vào tủ đông với âm độ, nước trong thịt cá sẽ đóng băng từ từ. Quá trình này giúp làm giảm hoạt động của các vi sinh vật, các enzim và giảm tốc độ oxy hóa chất béo cũng như protein. Khi đó, hầu hết các vi khuẩn, nấm mốc bị ức chế tạm thời hoặc phần nào đó bị tiêu diệt.

KV-TuLanhBMMatthep_1920x900-Opt2.jpgBên cạnh đó chúng ta có thể cân nhắc đến việc tận dụng các tính năng hiện đại để trữ thức ăn đúng cách với việc trữ đông hoàn hảo. Chẳng hạn như một số dòng tủ lạnh AQUA có trang bị ngăn đông Magic Cooling giúp người dùng tuỳ chỉnh nhiệt độ theo nhu cầu của cho từng loại thực phẩm. Có thể tùy chỉnh 5 mức nhiệt độ: Ngăn mát 5 độ C, Trữ lạnh 0 độ C, Đông mềm -7 độ C, Đông mịn -10 độ C, Đông cứng -18 độ C để đáp ứng được nhu cầu bảo quản đa dạng thực phẩm của gia đình. Giúp trữ thịt cá tươi ngon lâu hơn, khi chế biến không cần rã đông, giúp giữ chất dinh dưỡng và đảm bảo thực phẩm tròn vị.

4.jpg
Ra đông thực phẩm dễ mà, để cho nó tan đá ra là mềm thôi!
Thực tế việc rã đông thực phẩm không đúng cách sẽ dễ khiến cho thực phẩm bị, biến chất, nhiễm khuẩn, thậm chí sản sinh ra độc tố gây hại cho sức khỏe.
Khi thực phẩm được đông đá, một số vi khuẩn có lớp màng dày sẽ không bị tiêu diệt mà chúng chỉ ngủ đông. Khi thực phẩm được rã đông, nhiệt độ dần tăng lên giúp cho vi khuẩn hoạt động trở lại. Quá trình rã đông lâu, hoặc sai cách càng tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi và nảy nở.

7.jpg
Rã đông trong ngăn mát tủ lạnh là sự lựa chọn an toàn nhất vì nó giúp thực phẩm được giữ ở nhiệt độ ổn định, khoảng 4 độ C. Tuy nhiên sẽ mất nhiều thời gian hơn so với để bên ngoài.
Đơn giản, bạn chỉ cần lấy thực phẩm từ ngăn đông ra và cho vào ngăn mát. Phương pháp này thích hợp áp dụng cho việc rã đông qua đêm để hôm sau dùng.

Lưu ý, nên cho thực phẩm rã đông vào hộp, tô,… và để thực phẩm ở ngăn tủ cuối cùng để tránh nước từ thực phẩm rò rỉ xuống các thực phẩm ở ngăn khác.

2.jpg
Các bạn lưu ý là dùng nước lạnh nhá, xả nước lạnh trực tiếp từ vòi là được nè.
Trước khi rã đông, đảm bảo thực phẩm đang được cho vào túi kín, việc này sẽ giúp tránh sự xâm nhập của vi khuẩn vào thực phẩm lúc rã đông và cũng giúp giữ lại chất dinh dưỡng.
Mình thấy nhiều bạn có thói quen lấy thịt, cá, thực phẩm ra khỏi bao bì, hoặc hộp rồi ngâm trực tiếp vào nước. Nên lưu ý điều này nhá, có bao vẫn hơn!
Có thể cho thêm gừng cắt hoặc đập giập hay muối vào thau nước để thịt cá được tươi ngon trở lại.

8.jpg

Muối và giấm có thể khiến cho quá trình rã đông diễn ra nhanh hơn. Giấm chủ yếu là axit axetic loãng, khi axit gặp nước nó sẽ làm hạ điểm đóng băng của nước, giúp rã đông nhanh hơn. Đồng thời giấm cũng giúp loại bỏ mùi tanh của thực phẩm tươi sống như thịt, cá hiệu quả. Còn muối giúp là chất xúc tác giúp khử khuẩn trên thực phẩm tốt hơn.
Hoà tan giấm và muối vào tô hoặc thau chứa sẵn nước, cho thực phẩm cần rã đông vào, đợi chúng mềm là có thể chế biến.

6.jpg
Lò vi sóng cũng là một thiết bị giúp được cho việc rã đông thực phẩm. Nhiều chiếc lò hiện nay có trang bị thêm chế độ “rã đông” để phục vụ nhu cầu của người dùng.
Tuy nhiên, cách rã đông trong lò bằng nhiệt độ cao như thế này chỉ hữu dụng cho những thực phẩm đã được sơ chế sẵn. Và sau khi rã đông nên chế biến ngay, ăn ngay vì khi đó thực phẩm đã chín một phần. Nếu để lâu sẽ tạo môi trường cho vi khuẩn sinh sôi, ảnh hưởng đến sức khỏe.
Nên mình không khuyến khích dùng đến biện pháp này để rã đông nếu bạn có thời gian.

Mỗi gia đình, mỗi người lại có một cách làm riêng để quá trình rã đông diễn ra nhanh nhất. Cách làm nào thì mọi người cũng nên chú ý để đảm bảo an toàn. Bên dưới là một vài những sai lầm mà nhiều người vẫn hay áp dụng.

Untitled-1.jpg
Nhiều người sợ mất thời gian nên cứ lấy thực phẩm từ tủ đông ra và cho vào nồi nấu sôi lên, hoặc đổ nước nóng, nước ấm vào trực tiếp cho nhanh. Tuy nhiên cách làm nhanh này lại vô tình khiến cho thanh phần dinh dưỡng của thực phẩm bị phá huỷ. Không chỉ vậy, nhiệt độ tăng cao đột ngột trên bề mặt của thực phẩm còn tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển, ảnh hưởng đến chất lượng của thực phẩm khi rã đông.

5.jpg
Dầu sôi giúp thực phẩm nhanh chín, có nhiều người muốn đẩy nhanh tiến độ chế biến thực phẩm mà cứ cho thịt, cá chưa rã đông hẳn vào chiên. Cách làm này rất nguy hiểm vì dầu nóng gặp nước sẽ bắn tung toé, dễ gây bỏng trong quá trình chế biến.

9.jpg
Đối với cá thì chúng ta không nên rã đông quá mềm mà chỉ nên rã đông vừa đủ mang đi chế biền vì để ngâm quá lâu trong nước cá sẽ bị mất đi chất dinh dưỡng, nhạt vị tự nhiên của cá.
Hy vọng những tìm hiểu và chia sẻ của mình hữu ích với các bạn!

Theo website Tinh tế