VHNB
News item BẢN TIN AQUA VIETNAM
Mùa thu Nhật Bản, mọi điều đều trở nên đặc biệt
9/6/2014 9:23:56 AM

Nhật Bản được biết đến với những cảnh quan thiên nhiên hữu tình và độc đáo thay đổi theo từng mùa trong năm. Đối với người Nhật, mùa thu có một ý nghĩa rất đặc biệt. Họ tin rằng vào mùa thu, mọi điều đều trở nên tốt đẹp. Và họ đã thể hiện những cảm tình đặc biệt của mình dành cho mùa này với những quan niệm rất thú vị: Mùa thu lý tưởng để tập thể dục, mùa thu là mùa ẩm thực, mùa thu là mùa để sáng tạo nghệ thuật, là mùa lá đỏ với phong cảnh hữu tình và bao điều thi vị.
 

 1. Mùa thu – Mùa lý tưởng để tập thể dục
 
Nghe thật lạ. Tưởng chừng như tập thể dục thì mùa nào cũng được chứ? Nhưng không. Người Nhật triết lý rằng, tiết thu mát dịu, phong cảnh hữu tình, một “sự cố tình” đáng yêu của tạo hoá để con người yêu việc tập thể dục hơn. Mọi người tràn cảm hứng và hân hoan rủ nhau cùng chạy bộ, đi bộ vào thời điểm này. Còn gì tuyệt hơn vừa rảo bước, trò chuyện, vừa ngắm nhìn cảnh hai bên đường và hít thật đầy lồng ngực hương thu dịu dàng trong tiếng cười giòn tan. Không chỉ cơ thể mà tinh thần cũng được luyện tập nữa.
Lòng nhẹ tênh và tràn cảm hứng, con người nhờ vậy khoẻ mạnh hơn và cũng gần gũi nhau hơn.

 2. Mùa thu - Mùa ẩm thực

Mùa thu Nhật Bản là mùa của ẩm thực. Thời điểm để người Nhật Bản nuông chiều chính bản thân mình trong sự đặc sắc vô cưỡng của những món ngon Nhật Bản. Đất trời ưu đãi ban tặng bầu khí hậu tuyệt đẹp vào mùa này nên mọi thực phẩm đều trở nên ngon lạ thường. Nhiều loại rau quả đặc biệt được thu hoạch (như quả hồng, nấm Matsutake, khoai lang nướng), cá (sanma) cũng tươi ngon hơn. Thực phẩm mùa thu thường được thu hoạch dồi dào nên giá vô cùng hợp lý. Người Nhật chế biến được nhiều món ngon, lạ và thú vị hơn thường ngày. Và tất nhiên là khả năng “thưởng thức” cũng sẽ nhiều hơn. Bạn không lo “tăng cân” đâu vì đây cũng là mùa “đầy cảm hứng” để tập thể dục mà.

 3. Mùa thu – Mùa sáng tạo nghệ thuật

Mùa thu được biết đến nhiều với từ Koyo và Momiji. Đây là những từ nói về sự chuyển mùa. Êm đềm mà hữu tình đến kỳ lạ, nắng dịu vàng, trời trong xanh, lá cây chuyển thành sắc vàng hoặc đỏ rất đặc sắc. Những con đường phủ đầy một sắc thu mà nếu đứng trước cảnh này, không một trái tim nào có thể không “loạn nhịp”. Chút đằm thắm, chút lắng sâu, chút giản dị… Đó là nguồn cảm hứng sáng tạo của rất nhiều nghệ sĩ. Họ tìm đến đây để cố giữ lại cả đất trời Nhật Bản trong một khoảnh lặng yên của thời gian. Họ vẽ tranh, sáng tác nghệ thuật, thả đầu óc ra khỏi những lề lối thường ngày, dành chỗ cho những ý tưởng lang thang.

 4. Mùa thu – Mùa lá đỏ say lòng người

Koyo… Momiji… Sắc lá chuyển từ xanh, sang vàng dần, rồi hóa đỏ… Sắc đỏ dịu dàng mà rộn ràng cả một góc trời, cuộn say bao lòng người. Lá đỏ thi vị, lá đỏ nồng nàn say đắm, lá đỏ xáo động khắp nẻo đường. Như người thiếu nữ đỏng đảnh “lâu lâu” lại nhún mình làm duyên một cái, thỉnh thoảng vài chiếc lá lạc cành đáp xuống, để lại một con đường níu chân người lữ khách. Đó sẽ là những bước đi với vạn nỗi niềm riêng hay đơn giản khoan thai, dịu dàng tận hưởng? Có lẽ mỗi người tự có bức tranh riêng của lòng mình. Quan trọng hơn cả là đi qua hết mùa lá đỏ ấy, ta lại thấy lòng yên ả, vô lo, chỉ còn chút tiếc nuối của vị thu ẩm thực nơi đầu lưỡi, vị thu trong sắc nắng ấm mềm, vị thu trong những bước chân bạn bè, những cuộc hẹn thú vị xào xạc tiếng lá đỏ dưới gót giày…

Mùa thu đến, người Nhật nô nức mong chờ để được hoà mình vào thiên nhiên với niềm tin cho những điều tốt đẹp. Giữa bộn bề tấp nập không ngừng của cuộc sống thì bản thân niềm tin ấy cũng đã rất đẹp rồi, phải không?

Nguồn: www.aquavietnam.com.vn

Bản quyền sở hữu © 2017 AQUA Viet Nam.