VHNB
News item BẢN TIN AQUA VIETNAM
Người Nhật và văn hóa đem rác về nhà
8/1/2014 12:46:31 PM

1.    Xử lý rác là một nghệ thuật

Tại Nhật Bản, việc xử lý rác đã trở thành một nghệ thuật. Việc thu nhặt rác và tái chế chúng được phát triển thành một hệ thống khoa học với sự tính toán cẩn thận.Trên đường phố Nhật Bản, bạn hiếm khi thấy những thùng rác công cộng. Tốt hơn hết là bạn nên bắt đầu đi tìm một cửa hàng tiện lợi hay một trạm tàu điện nào đó để có thể tìm thấy những thùng rác.

Điều gì đã tạo nên điểm đặc biệt này trên các đường phố Nhật Bản? Đó chính là vì văn hoá “Đem rác về nhà” của người Nhật.

2.    “Đem rác về nhà? Bình thường thôi mà!”

Đi trên đường phố Nhật Bản, bạn rất dễ gặp cảnh một người tự động bỏ rác vào chính túi xách của mình. Họ sẽ đi tìm một thùng rác ở cửa hàng tiện lợi hoặc trạm tàu điện, nếu không tìm ra, họ nhất định mang nó về đến tận nhà rồi mới vứt đi. “Đối xử” với rác là một trong những bài học đầu tiên khi bạn đến sống tại Nhật Bản. Có thể bạn cảm thấy rất bất tiện khi mỗi ngày về đến nhà sẽ phải lôi từ túi xách ra “đủ chủng loại rác”. Thế nhưng, khi thấy ai xung quanh mình cũng đang làm như vậy, bạn sẽ cảm thấy điều đó thật bình thường và nó chỉ làm cuộc sống tốt đẹp hơn mà thôi.

3.    Văn hóa xử lý rácMỗi buổi sáng người Nhật ra khỏi nhà đều đem theo một túi rác. Họ sẽ vứt rác vào một thùng rác chung trong khu nhà ở hoặc tại một nơi cố định nào đó. Tùy thuộc vào nơi bạn sống, sẽ có những túi rác khác nhau để bạn tự động phân loại. Rác thông thường của hộ gia đình, ny-lon, nhựa, giấy và báo/tạp chí được xem là hai loại rác khác nhau, chai nhựa nước ngọt và nắp chai cũng được phân loại riêng, lon thiếc, sữa, đũa gỗ, v.v.. Những đồ vật bỏ đi có kích thước lớn như đồ nội thất sẽ được mang đi bởi dịch vụ của thành phố và bạn sẽ phải trả phí. Và nếu đó là máy tính, hãy trả lại chúng về đúng nơi bạn đã mua nhé.

 

Một điều đặc biệt, dù đó chỉ là rác nhưng người Nhật sẽ xử lý chúng rất sạch sẽ, gọn gàng trước khi đem vứt. Nếu đó là một chai nước ngọt, họ sẽ bóc vỏ nilon quấn quanh chai ra và rửa chai sạch sẽ, hộp giấy được họ cắt nhỏ để tiết kiệm diện tích.

Lịch thu rác mỗi ngày hoàn toàn khác nhau và được báo trước vào đầu năm. Ví dụ: thứ hai là ngày thu dọn vải vóc, quần áo, thứ tư là chai nhựa và các lon thức uống, v.v… Vào ngày này, nếu bạn không kịp vứt túi rác đúng phân loại đã định sẵn trong lịch thu gom rác, bạn sẽ phải đợi đến đợt thu gom kế tiếp, thường có thể kéo dài một hoặc hai tuần. Vì thế khi đến thăm nhà một người Nhật, đôi khi bạn sẽ thấy hàng loạt những túi rác trong nhà – chờ ngày được xử lý. Việc này đã trở thành một thói quen hàng ngày trong cuộc sống của người dân xứ mặt trời mọc.4.    Những điều thú vị


Đến với Nhật Bản, bạn sẽ được chiêm ngưỡng những toà nhà rất sạch sẽ, đôi khi có kiến trúc rất đẹp. Rất có thể đó chính là những nhà máy xử lý rác. Thậm chí những hồ bơi đã được xây dựng ngay bên cạnh các nhà máy đó vì nhiệt lượng tạo ra từ quá trình thiêu huỷ rác có thể được tận dụng cho hồ bơi nước nóng. Thú vị hơn nữa, các bà mẹ Nhật Bản cảm thấy rất thoải mái và thường xuyên đưa con mình đến đây bơi.

5.    Tinh thần Nhật BảnBạn có thể sẽ đặt câu hỏi: vì sao người Nhật lại có những đức tính, văn hóa hay đến vậy. Thực ra              mọi điều đều rất đơn giản, nếu nó bắt nguồn từ cách suy nghĩ của mình. Việc xử lý rác giúp bạn giữ gìn nhà cửa của chính mình sạch sẽ và những đứa trẻ học được đức tính tỉ mỉ, cẩn thận, suy nghĩ logic khi tập phân loại rác ngay từ khi còn nhỏ. Phân loại rác một phần sẽ giảm bớt nỗi vất vả cho những người sống bằng nghề xử lý rác. Giữ rác và mang về nhà giúp bầu không khí đường phố trong lành, sạch sẽ, bạn và bé sẽ có không gian thiên nhiên cùng nhau đi bộ, tập thể dục.

6.    Cổ động viên Nhật Bản nhặt sạch rác sau trận đấu ở World Cup 2014

Ý thức bảo vệ môi trường công cộng của người Nhật được thể hiện ở bất kì nơi đâu, ở bất kì sự kiện nào.

Dịp World Cup 2014 trên đất Brazil vừa rồi, người Nhật đã cho cả thế giới thấy và khâm phục một nền “Văn hóa Nhật” được thực hiện đồng nhất từ người trưởng thành đến những em bé.
Họ ghi dấu ấn với bạn bè quốc tế bằng chính tinh thần “đem rác về nhà”. Mọi người hẳn vẫn không quên những khoảnh khắc cổ động viên Nhật nán lại sân và thu dọn rác trên các khán đài sau khi trận đấu kết thúc. Những hình ảnh đẹp đó đã được lan truyền mạnh mẽ trên các kênh truyền thông và nhận về một sự thán phục tuyệt đối.
 
(Nguồn ảnh: Internet)

Đó là cả một nền giáo dục từ nguồn rễ để ý thức ăn sâu tự trong mỗi người dân Nhật Bản. Không vì những lời tán dương, không vì sự ngưỡng mộ, họ vẫn sống một cuộc sống bình dị với ý thức quyết tâm “đem rác về nhà” hàng ngày.

 (Nguồn ảnh: Internet)

Chẳng phải vì một mục đích to tát nào đó. Mọi thứ đều bắt nguồn từ những điều giản dị và lợi ích cho chính cuộc sống của mình, phải không nào?

                                                                                                                                                                        

           Nguồn: www.aquavietnam.com.vn

Bản quyền sở hữu © 2017 AQUA Viet Nam.